Nhận biết và đánh giá ưu nhược điểm của xi đánh bóng gốc nước và xi đánh bóng gốc dầu

Đánh bóng sơn xe (một số nơi gọi là đánh bass) là một trong những dịch vụ mang lại nhiều lợi nhuận cho ngành chăm sóc xe. Hóa chất được dùng trong dịch vụ này được gọi là xi đánh bóng (Paste). Bất kể anh em đang sử dụng xi đánh bóng của hãng nào, thì các loại xi này đều xếp vào 2 dòng là xi gốc nước và xi gốc dầu. Vậy để nâng cao hiệu quả công việc, hãy cùng Up Service tìm hiểu về sự khác nhau cũng như ưu nhược điểm của từng dòng xi này nhé.

1. Phân biệt xi gốc nước và xi gốc dầu

xi danh bong

Đầu tiên, khi cầm một chai xi đánh bóng, hãy nhìn vào nhãn mác trên chai, nếu nhãn chai có “phụ đề” tiếng việt thì chẳng có gì phải bàn cả. Nhưng nếu có phần tiếng anh, dù có không giỏi thì cũng nên đọc qua một lượt vì ở đây sẽ có thông tin mà anh em cần biết. Nếu trên đó có ghi “water based” thì chắc chắn đó là xi gốc nước. Quá là đơn giản phải không ạ.

Trong trường hợp trên nhãn chai là 1 ngôn ngữ khác 🙂 , hoặc không có thông tin về gốc hóa chất, chỉ có một cách để phân biệt. Hãy bóp 1 ít xi ra ngoài, quan sát độ quánh của xi. Xi gốc nước sẽ không đặc bằng xi gốc dầu. Nên nếu lúc bóp ra xi chảy đều ra xung quanh thì đó là xi gốc nước. Ngược lại, nếu xi bết lại thì đó là xi gốc dầu.

Để chắc chắn hơn, anh em hãy cho một ít xi ra đầu ngón tay, nhúng tay xuống nước, xoa 2 đầu ngón tay vào nhau. Xi gốc nước sẽ dễ bị rửa trôi. Còn xi gốc dầu sẽ bám lại lâu hơn và để lại lớp dầu trên đầu ngón tay.

Anh em có thể xem video tại đây.

2. So sánh ưu nhược điểm

Do loãng hơn nên khi sử dụng xi gốc nước, việc di chuyển máy đánh bóng sẽ dễ dàng hơn, tốc độ đánh nhanh hơn. Ngược lại, xi gốc dầu đặc, độ bết dính cao nên khó khăn hơn khi đánh, máy hay bị đảo. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc vệ sinh bề mặt sau khi đánh bóng xong. Làm sạch vết xi gốc nước sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn làm sạch xi gốc dầu.

xi goc dau

Nhưng vì đặc hơn nên sử dụng xi gốc dầu sẽ tiết kiệm hơn. Cùng 1 lượng xi như nhau, dùng xi gốc dầu sẽ đánh bóng được 1 diện tích rộng hơn xi gốc nước.

Một điểm khác nhau nữa giữa 2 dòng đó là lượng bụi tạo ra trong quá trình đánh bóng. Xi đánh bóng gốc nước sẽ tạo ít bụi hơn gốc dầu.

xi goc nuoc

Đánh bóng một chiếc xe tốn khá nhiều thời gian, do đó trong quá trình làm, không tránh khỏi việc phải dừng lại đột ngột. Trong trường hợp này, xi gốc nước sẽ ưu thế hơn. Vì khi đã cho ra ngoài để sử dụng, xi gốc dầu sẽ nhanh khô hơn. Trong cùng 1 thời gian nhất định, với xi gốc nước chúng ta vẫn có thể tiếp tục thực hiện công đoạn đang bỏ dở mà không phải xử lý lại xi. Còn với xi gốc dầu, cần thêm xi mới, đánh từ mức chậm để làm mềm xi ra hoặc xử lý lại bề mặt với cồn.

3. Xi đánh bóng 3 bước Ma*Fra

Xi đánh bóng 3 bước Corrector 2.0, Illúmina 2.0 và Spléndida của Mafra là xi đánh bóng gốc nước.

Ngoài những ưu điểm trên, xi đánh bóng 3 bước Mafra còn có độ cắt xước cao, hiệu quả tạo bóng hoàn hảo, thích hợp sử dụng trong đánh bóng chuyên nghiệp.

Hóa chất chăm sóc xe Mafra hiện đang được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Công nghệ Up Service.

Nếu anh em quan tâm đến sản phẩm, hãy ibox trực tiếp tại đây hoặc liên hệ hotline 0345 00 00 55 để được hỗ trợ 24/24.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *