PHỦ GẦM GỐC NÀO TỐT HƠN ?

Một mảng thú vị và quan trọng trong lĩnh vực sản xuất “coating” hùng mạnh, đáp ứng nhu cầu khổng lồ của ngành công nghiệp ô tô thế giới, phủ gầm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của một nhà cung cấp dịch vụ làm đẹp và bảo dưỡng.

Nếu không tìm hiểu sâu, nhiều anh em “thấy nó tốt” nhưng không biết nhờ đâu nó tốt, thấy “giá quá cao” nhưng không hiểu vì sao giá nó cao, hoặc thi thoảng gặp sự cố kỹ thuật (hoặc chất lượng sản phẩm) mà không chắc vì sao nó lại thế. Vậy nên, bài viết này chỉ mong muốn chia sẻ một khía cạnh quan trọng – các gốc hóa học khác nhau của phủ gầm. Chính các gốc hóa học này sẽ quyết định tính năng, ưu nhược điểm kỹ thuật và sự phù hợp của một sản phẩm phủ gầm tại mỗi thị trường cụ thể.

1) Gốc nhựa cao su tổng hợp (rubber-based, plastic-based, resin-based):

Những loại phủ gầm gốc này đang được sử dụng phổ biến nhất tại VN do đặc tính sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Nó chưa hẳn đã là dòng phủ gầm tốt nhất, nhưng với thị trường Châu Á nói chung và VN nói riêng, nó chính là dòng phủ gầm phù hợp nhất và hiệu quả nhất. Giá thành hợp lý, khô nhanh, mùi nhẹ, gai đẹp, đàn hồi tốt… Không biết từ đâu, thấy rất nhiều anh em VN mình trên mạng quen gọi là “phủ gầm cao su non”.

2) Gốc nhựa đường (bitumen-based):

Ưu điểm lớn nhất của loại gốc này là tính năng chịu muối rất tốt nên chống gỉ sét tuyệt vời, rất được ưa chuộng tại các nước có khí hậu hàn đới tuyết nhiều như Nga, các nước Châu Âu, Canada, Mỹ… Vì mùa đông tuyết nhiều nên chính quyền các nước này thường cho rải muối ra đường để làm tuyết tan nhanh, nhưng muối thì gây ra gỉ sét. Nhược điểm lớn nhất của gốc bitumen là lâu khô, mùi nặng, lắng cặn nhiều (khi gặp nhiệt độ và độ ẩm cao tại xứ nhiệt đới) nên rất dễ bị nghẹt súng phun;

3) Gốc wax hay còn gọi là gốc sáp (wax-based):

Ưu điểm lớn nhất là đàn hồi vĩnh viễn, trong suốt không màu, tương thích được với tất cả các gốc phủ gầm còn lại nên phun bồi dễ dàng lên các bề mặt đã cũ hoặc đã được phủ gầm các gốc khác từ rất lâu trước đó. Nhược điểm của gốc wax là rất lâu khô, gai xấu, bề mặt nhẵn thín, mùi rất nặng, và giá thành cao.

4) Gốc nước (water-based): ưu điểm lớn nhất là thân thiện với môi trường (do không chứa dung môi solvent):

Tính năng đàn hồi tốt, độ phủ tốt, tương đối khô nhanh, gai đẹp, mùi nhẹ. Nhược điểm là khó sản xuất, khó phối liệu, phế phẩm cao, đát ngắn, độ bền chắc không cao so với các gốc còn lại, giá thành rất cao (gấp hơn 3 lần giá phủ gầm gốc nhựa cao su tổng hợp). Cần lưu ý chuẩn chất lượng thực sự. Nếu phủ gầm gốc nước mà giá bán chỉ sêm sêm giá của các gốc khác thì cũng nên xem kỹ xuất xứ, các chỉ số kỹ thuật quan trọng của phủ gầm, các tiêu chí định lượng và định tính khác nữa. Không phải tự nhiên gốc nước mà lại có giá bán rẻ bèo như thế được.

Nguồn: MDV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *